Bệnh đau vai gáy

Buổi sáng ngủ dậy  thấy vùng gáy đau mỏi, rồi bị cứng cơ khiến không thể quay đầu sang bên nữa. đau mỏi hết vùng vai gáy, cổ cứng đơ, không thể quay đi quay lại bình thường. Vai thì đau nhức, hai cánh tay cũng bị ảnh hưởng, không thể giơ lên cao hay ngoặt ra sau thậm chí không thể tự mặc đồ...

Bệnh đau vai gáy là một dạng rối loạn thần kinh cơ gây ra bởi sự co cứng cục bộ, đột ngột. Đây là nhóm bệnh có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai và gáy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau vai gáy, có thể là ngồi làm việc sai tư thế trong thời gian dài, nhất là làm việc liên tục với máy tính, sai tư thế khi lái xe, gối đầu, ngủ tựa đầu lên ghế, nằm xem TV...
Bệnh cũng có thể do nhiễm lạnh đột ngột, làm khí huyết bị ứ trệ, giảm sự cung cấp oxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu cục bộ ở các cơ dẫn đến đau. Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh như gần đây khiến người mắc bệnh này nhiều hơn. Tuy nhiên, ngay cả vào mùa hè cũng có nhiều người nhiễm lạnh, do thay đổi nhiệt độ đột ngột khi ra, vào phòng có điều hòa.
 
Chữa trị bệnh đau vai gáy thì phương pháp châm cứu, bấm huyệt rất hữu hiệu. Tùy mức độ đau của bệnh nhân, thầy thuốc có thể chỉ cần áp dụng cách xoa bóp hay bấm huyệt, châm cứu, cho dùng thuốc hoặc kết hợp các cách này, đồng thời hướng dẫn bài tập để về nhà người bệnh tự tập.
 
Để tránh mắc bệnh, lương y khuyến cáo, bạn cần chú ý tới việc giữ ấm cơ thể, tránh để bị lạnh đột ngột, nhất là sáng sớm và đêm như điều kiện thời tiết gần đây. Người làm việc văn phòng nên cố gắng dành thời gian đi lại, vận động, tránh ngồi quá lâu. Ngoài ra, cần rèn cho mình thói quen luyện tập thể dục đều đặn bằng các bài tập phù hợp với thể lực và tuổi tác.
 
Tránh nằm nghiêng, co quắp, khi cơ thể yếu mệt, làm cho tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, việc lưu thông máu và trao đổi ôxy trong cơ thể giảm cũng sẽ dễ bị đau nhức khi ngủ dậy. Nhưng đa số bệnh nhân là những người ít vận động, các cơ không được dẻo dai, dễ bị co cứng.
 
Khi thấy các dấu hiệu đau vai gáy, đau cứng cổ xuất hiện tự phát mà không có nguyên nhân rõ rệt sau vài ngày không khỏi, cần tìm tới cơ sở y tế có uy tín để được khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng lâu dài.

Quang Sơn tổng hợp