Home Y học & đời sống » Chăm sóc sức khỏe » Những người cấm ăn ngao

Những người cấm ăn ngao

 Ngao là món ăn rất được ưa chuộng nhưng trước khi lựa chọn thực phẩm này bạn nên biết nó có thích hợp với sức khỏe của mình hay không...

Ngao là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và dễ dàng kết hợp trong chế biến  hàng ngày. Tuy nhiên, trong gia đình có nhiều người ở những lứa tuổi và bệnh lý khác nhau, liệu có thể cùng sử dụng các món ăn từ ngao hay không?

sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, hải sản, món ăn, ẩm thực, bệnh gút, cảm lạnh
Không nên ăn nhiều ngao đối với những người có bệnh gút hoặc tiền sử bệnh gút.

Người bị bệnh gút 

Ngao là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao, do đó ngao cũng là loại có thành phần purin cao. Chất Purin trong cơ thễ sẽ được phân giải thành axit uric - nguyên nhân chính gây ra bệnh gút. Vì thế người ta khuyến nghị không nên ăn nhiều ngao đối với những người có bệnh gút hoặc tiền sử bệnh gút.

Những người đau dạ dày

Ngao là loại thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa.

Những người bị cảm lạnh

Cảm lạnh là bệnh phổ biến nhất trong mùa đông xuân do khí lạnh gây ra. Một người có thể bị cảm lạnh 200 lần, đây là con số tạm tính nếu người đó sống đến tuổi 75, đối với trẻ em thì mỗi năm có thể bị từ 4-8 lần và trẻ thường bị cảm lạnh nhiều hơn người cao tuổi là những người đã tiếp xúc với hầu hết các virus gây cảm lạnh thông thường. Ngao tính hàn, nên người bị cảm lạnh kỵ ăn.

Những người mắc bệnh thận

Ngao có tính lạnh và vị mặn nên những người mắc bệnh thận, ăn kém chậm tiêu không nên ăn ngao.

Những điều chú ý khi ăn hải sản

- Không ăn hải sản đã chết: Với những hải sản có vỏ như ngao, sò huyết, hàu, tu hài, ốc… nếu ăn phải những con chết sẽ gây dị ứng, vi khuẩn khi vào cơ thể sản sinh chất độc, trong khi acid béo không bão hòa chứa bên trong có thể dễ dàng bị oxy hóa.

- Không ăn hải sản cùng trái cây: Cá, tôm, cua và các hải sản khác rất giàu protein và canxi, trong khi các loại trái cây chứa nhiều tannin, nên nếu ăn hoa quả sau khi ăn đồ hải sản không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi của cơ thể, mà còn gây ra đau bụng, buồn nôn, ói mửa và các triệu chứng khác. Tốt nhất, hai thực phẩm này nên ăn cách nhau 2 giờ.

- Không nên uống nhiều bia cùng hải sản: Tôm, cua, ghẹ và các loại hải sản khác kết hợp với men bia dễ làm tăng hàm lượng acid uric, đây là nguyên nhân gây bệnh gout, bệnh sỏi thận...

Theo nguồn: phunutoday