Home Giáo dục » Nhà trường » Mô hình lớp học VNEN : Thay đổi tư duy và cách học

Mô hình lớp học VNEN : Thay đổi tư duy và cách học

Mô hình trường tiểu học mới (VNEN) là kiểu mô hình nhà trường tiên tiến, hiện đại, tăng cường tương tác giữa giáo viên và học sinh, tạo bầu không khí học tập nhẹ nhàng, thân thiện. Giáo viên phải tự trau dồi, nâng cao trình độ.

Thay đổi cách tổ chức học tập

 Sự thay đổi của tổ chức lớp học theo mô hình VNEN với Hội đồng tự quản học sinh đã thay đổi căn bản vai trò, nhiệm vụ của học sinh trong tổ chức của mình; thể hiện được tính tự chủ, tự giác, phát huy sáng tạo và tôn trọng ý kiến của các em nhiều hơn. Nhóm là một phận gắn kết cơ bản xuyên suốt cả quá trình, do vậy có điều kiện để rèn luyện các kĩ năng và hợp tác của nhóm.

Trong lớp học VNEN, vai trò của giáo viên thay đổi thật sự: tổ chức hoạt động dạy học nhóm, hướng dẫn các hoạt động và quan sát học sinh thực hiện 10 bước học tập. Học sinh tự học, tự làm việc với tài liệu hướng dẫn học (thay sách giáo khoa - đồ dùng học tập); quá trình chiếm lĩnh kiến thức được khởi đầu bằng việc học sinh đọc và viết tên bài học, tiếp đến là việc đọc mục tiêu bài học - đây là việc đầu tiên của HS phải biết mình làm cái gì trong bài học này. Hoạt động cơ bản là quá trình tự trải nghiệm nghiên cứu tài liệu, bắt đầu từ cá nhân và trao đổi trong nhóm. Trình tự bài học đến báo cáo kết quả học tập của cá nhân và nhóm thể hiện tính độc lập tương đối của cá nhân và nhóm. Quá trình này không thấy dấu hiệu sự truyền thụ của giáo viên về kiến thức mới thể hiện ở 5 bước dạy học truyền thống. Công tác đánh giá đã thay đổi vai trò giáo viên: đánh giá của giáo viên kết hợp với tự học sinh đánh giá thể hiện mức độ được thực hiện từ nhóm học tập (học sinh) và cộng đồng đánh giá. Tuy nhiên với vai trò tổ chức, hướng dẫn giáo viên luôn quan sát để phát hiện và giúp đỡ kịp thời cho cá nhân, nhóm học sinh khi có tín hiệu yêu cầu trợ giúp; cũng từ phát hiện này để giáo viên có cơ sở khi đánh giá thường xuyên quá trình, tiến độ cho học sinh.

Đặc trưng phương pháp dạy học hợp tác nhóm là học sinh trước hết phải làm việc cá nhân để có chính kiến riêng của mình, sau đó nói với nhau, đưa ra ý kiến của mình và lắng nghe ý kiến của các bạn để hoàn thiện thêm ý kiến của mình… do vậy học sinh được tạo nhiều cơ hội hơn để diễn đạt, khám phá ý tưởng, mở rộng suy nghĩ và rèn luyện kĩ năng nói; tự tìm tòi để phải đưa ra được ý kiến của mình, tạo cơ hội để học hỏi từ các bạn; cũng từ đây các em có kĩ năng giao tiếp tốt hơn. Việc học tập tích cực trong nhóm cũng hình thành cho các em kĩ năng lắng nghe, kĩ năng ra quyết định… trước khi đưa ra vấn đề, tạo sự tương tác thân thiện giữa các bạn cùng nhóm, luôn có thái độ hỗ trợ, tương trợ lẫn nhau. Tăng cường tính tích cực, chủ động, linh hoạt hơn và học sinh thật sự tham gia vào quá trình chiếm lĩnh kiến thức.

Hoạt động dạy học của giáo viên theo mô hình VNEN được thay đổi cơ bản so với dạy học truyền thống thể hiện ở hình thức tổ chức dạy học. Khi lớp học thành các nhóm tự học, do vậy vai trò của giáo viên đã thay đổi từ truyền thụ, giảng giải thậm chi là làm thay chuyển sang hướng dẫn, trợ giúp phù hợp, đúng thời điểm. Từ chỗ học sinh tiếp thu thụ động đến để cho học sinh tự tìm kiếm qua tài liệu, thảo luận nhóm cũng là một quá trình điều chỉnh của bản thân người học. Vai trò tổ chức, hướng dẫn lớp học phát huy được tốt thông qua sự quan sát và cách tiếp cận hỗ trợ học sinh của giáo viên. Quá trình đánh giá học sinh thay đổi từ nhiều khía cạnh và yếu tố khác nhau thể hiện được vai trò của cá nhân và nhóm học sinh trong quá trình tự đánh giá kết quả của mình.

 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Năm nay là năm thứ 3 triển khai mô hình VNEN tại các trường tiểu học, do nhu cầu của các phụ huynh học sinh mong muốn con mình tiếp tục được học mô hình mới này, nên Bộ GD-ĐT đã chủ động xây dựng mô hình VNEN tại cấp THCS. Ở Hà Nội, Bộ đã chọn Trường THCS Nguyễn Siêu để dạy thử nghiệm tài liệu chương trình mới này trong năm học 2013-3014”

BỘ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO 
Dự án  mô hình trường học mới tại Việt Nam
Địa chỉ: http://tieuhoc.moet.gov.vn/