Home Giáo dục » Nhà trường » Học ngoại ngữ một cách tự nhiên

Học ngoại ngữ một cách tự nhiên

Điều gì làm bạn quyết định học một ngôn ngữ mới? Bạn học để lấy chứng chỉ quốc tế, hỗ trợ cho công việc hiện tại, học để giao tiếp với bạn bè nước ngoài hay học vì yêu thích nền văn hóa của quốc gia đó.

Đó là mục tiêu của bạn và mục tiêu sẽ là động lực cho tất cả mọi việc. Động lực mạnh mẽ nhất chính là sự yêu thích, có được niềm yêu thích bạn sẽ tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bạn hãy lấy mục tiêu để làm kim chỉ nam cho việc học ngoại ngữ để luôn đi đúng hướng. Việc còn lại là hãy tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên.

Khởi đầu một cách tự nhiên

Thời điểm bắt đầu học một ngôn ngữ mới là thời điểm khó khăn nhất nhưng đồng thời cũng thú vị nhất. Khi đó bạn bắt đầu từ con số không và hấp thụ ngôn ngữ một cách tự do. Nếu bạn bắt đầu đúng cách thì việc học ngoại ngữ sau này của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy nhớ học ngoại ngữ giống như trẻ em học nói. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ lặp lại tất cả những gì người lớn nói mà dường như không hiểu gì. Hãy chấp nhận rằng bạn sẽ không hiểu mọi thứ, đừng gượng ép bản thân phải hiểu.

Tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên 1

Ở thời điểm ban đầu, bạn hãy cố gắng tiếp xúc với người bản xứ càng nhiều càng tốt, hãy lắng nghe họ nói và cố gắng trò chuyện. Bạn cũng có thể nghe tin tức hàng ngày trên truyền hình, radio với ngôn ngữ mà mình đang học. Trong khoảng thời gian đầu, tai và tâm trí của bạn đang được điều chỉnh để thích ngi với âm thanh và âm điệu của ngôn ngữ. Dù bạn không hiểu tất cả những thứ mình nghe hay những thứ mình nói nhưng bạn sẽ bất ngờ về sự nhạy bén ngôn ngữ của mình. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình giỏi lên rất nhiều. Bằng cách khởi đầu một cách tự nhiên, trình độ ngôn ngữ của bạn đã được nâng lên một cấp độ mới.

Nói ngoại ngữ một cách tự nhiên

Học ngoại ngữ là phải lặp đi lặp lại. Học thuộc lòng chính là điểm mấu chốt giúp hình thành khả năng ngôn ngữ. Trí nhớ của bạn sẽ được hình thành sau hàng trăm, hàng ngàn lần luyện tập. Chính trí nhớ sẽ hình thành khả năng học ngôn ngữ của một người.

Bạn đã từng nghe tới phương pháp Crazy English chưa? Đây là một phương pháp học tiếng anh do một giáo viên người Trung Quốc tên là Lý Dương khởi xướng và đã trở thành một hiện tượng thu hút hơn 20 triệu người ở Châu Á. Phương pháp Crazy English xem đơn vị giao tiếp cơ bản là câu. Trong mỗi tình huống giao tiếp, chỉ có một số lượng câu nhất định được sử dụng, chỉ cần học thuộc và nắm vững được các câu này là có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Theo nguyên lý này thì bạn chỉ cần học 500 câu bản thì sẽ giao tiếp được bằng tiếng Anh, học 5000 câu cơ bản thì sẽ viết văn được bằng tiếng Anh. 

Nếu bạn muốn trở thành một nhà ngôn ngữ học thì chỉ cần học thuộc 50.000 câu. Khi học thuộc câu bạn cần học cả về ngữ âm, ngữ điệu, chữ viết và ý nghĩa, trong đó đặc biệt chú trọng đến ngữ âm và ngữ điệu. Theo cách truyền thống, bạn học từ vựng, rồi sử dụng ngữ pháp nối các từ thành câu để sử dụng còn đối với phương pháp Crazy English bạn chỉ cần lặp đi lặp lại mỗi câu 10 lần, 100 lần, 1000 lần cho đến mức có thể buột miệng ra nói bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu lúc đó bạn sẽ nói ngoại ngữ một cách tự nhiên, trôi chảy như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Tìm hiểu nền văn hóa

Bạn hãy làm cho mình yêu thích ngôn ngữ mới bằng cách tìm hiểu nền văn hóa của quốc gia đó. Bạn sẽ yêu thích tiếng Nhật hơn nếu biết được lịch sử hình thành ngôn ngữ này, biết được đặc điểm tính cách của người Nhật hay phong cách sống của họ trong cuộc sống thường ngày.

Người Nhật thích cá và món gỏi cá. Biết được điều đó chắc hẳn bạn cũng sẽ học được rất nhiều từ mới như: Katsuobushi là món ăn làm từ cá ngừ, Sushi là thứ bánh bột gạo hấp được thái nhỏ thành sợi như bún, rồi đem trộn với cá gỏi khi ăn.

Có rất nhiều cách để việc học ngoại ngữ của bạn bớt khô khan và trở nên thú vị hơn.

Mỗi người có một phong cách học tập của riêng mình với những tốc độ khác nhau. Bạn đừng mất tinh thần trong khi học ngoại ngữ. Hãy tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất bằng nhiều phương pháp khác nhau. Chỉ cần bạn có mục đích rõ ràng, niềm tin vào bản thân và lòng nhiệt tình nhất định bạn sẽ thành công.

Trường hợp điển hình:

Nguyễn Hoàng Khánh (sinh năm 1990) vừa tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) có thể sử dụng tiếng Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Nga và Trung.

Lịch học: Sáng Khánh làm sinh viên khoa tiếng Anh, chiều đến lớp tiếng Ý, Tây Ban Nha do trường mở. Tối thứ 2-4-6, ca 1 (từ 17g30-19g) bạn học tiếng Pháp; ca 2 (19g30 - 21g) học tiếng Nhật; tối thứ 3-5-7 ca 1 học tiếng Đức, ca 2 học tiếng Trung. Học bảy ngôn ngữ trong một ngày.
Phương pháp: Nghe mỗi ngày, không hiểu cũng nghe. Nghe radio, nghe nhạc. Nghe vài tháng thấy quen sẽ đỡ ngán. Học từ vựng thì từ nào cho ví dụ về từ đó luôn sẽ dễ nhớ. Chẳng hạn như từ “sách” cho ví dụ “trong nhà mình có nhiều sách”. Học phát âm, mình thường tự... ngồi đọc trước gương. Đọc tài liệu, sách báo xong tự mình tóm tắt nội dung. Tóm tắt xong lại đóng vai người phản biện, không đồng tình với ý kiến đó. Cứ nói qua nói lại, lật vấn đề lên sẽ nhớ được lâu và ngôn ngữ mình học sẽ ngấm vào người dần dần”
Kết quả: Tiếng Anh tốt nghiệp cử nhân loại khá; tiếng Ý, Tây Ban Nha, Pháp chuẩn bị thi chứng chỉ C theo chuẩn châu Âu. Còn tiếng Trung, Đức, Nga, Bồ Đào Nha chàng tân cử nhân có thể đọc sách báo, nghiên cứu tài liệu, giao tiếp và xem phim không phụ đề.

Theo Tri Thức Trẻ