Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị căn bệnh quái ác này. Ung thư có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả cảm giác thèm ăn và chế độ ăn uống.
Tại sao chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư lại quan trọng?
Bởi vì điều trị ung thư có thể dẫn đến sự thay đổi về khẩu vị và cân nặng, chú ý đến chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Ngoài việc giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, việc áp dụng chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị có thể:
Giúp quản lý những tác dụng phụ của việc điều trị
Tăng cường năng lượng
Giảm viêm
Hỗ trợ sức khỏe dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư là việc cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu thông qua thực phẩm giúp cân bằng chế độ ăn uống và đảm bảo sức khỏe tốt cho người sử dụng.
Điều trị ung thư ảnh hưởng đến chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư như thế nào?
Những liệu pháp điều trị chẳng hạn như hóa trị hay xạ trị có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ, bao gồm:
Táo bón
Tiêu chảy
Mệt mỏi
Mất vị giác
Nôn ói
Thỉnh thoảng, nó cũng phụ thuộc vào loại ung thư cụ thể mà bạn mắc phải. Điều trị ung thư vú và ung thư máu thường xuyên liên quan đến steroid. Steroids thực sự có thể làm tăng sự thèm ăn của bạn và tăng lượng đường trong máu và có thể dẫn đến kháng sinh insulin và tăng cân.
Vì vậy thay vì giảm cân, có thể tăng cân khá nhiều do sự kết hợp giữa thuốc và lối sống ít vận động hơn trong quá trình điều trị ung thư.
Người mắc bệnh ung thư tuyến tụy thường khó duy trì cân nặng. Vì tuyến tụy không hoạt động bình thường nên chúng ta có thể không tiêu hóa được thức ăn một cách bình thường. Điều này có thể dẫn đến giảm cân hoặc suy dinh dưỡng.
Vậy loại thực phẩm nào nên thêm vào chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư?
Bất kỳ ai mắc bệnh mãn tính, ngay cả khi không phải là ung thư, nên ăn thực phẩm giàu protein, chất béo lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt, vitamin và khoáng chất. Nếu có thể, hãy thực hiện những điều chỉnh chế độ ăn uống trước khi bắt đầu điều trị ung thư để bạn khỏe mạnh hơn khi bước vào điều trị.
Protein thực vật trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư
Một số thực phẩm tốt nhất nên có trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư đó là protein từ thực vật. Chúng cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất cao nhất. Điều này có nghĩa là ăn nhiều rau cũng như đậu các loại đậu, quả hạch và hạt. Nếu bạn ăn protein động vật, hãy chọn những thực phẩm nạc như thịt gà hoặc cá.
Chất béo lành mạnh
Chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa cũng có lợi ích cho sức khỏe. Bơ, dầu oliu, dầu hạt nho và quả óc chó đều chứa nhiều axit béo omega-3, giúp chống viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Vitamin và khoáng chất giúp chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư được cân bằng
Vitamin và khoáng chất hỗ trợ quá trình enzyme của cơ thể chúng ta, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và giảm viêm.
Khi có thể, hãy chọn thực phẩm được bổ sung vitamin D. Chúng có thể bao gồm sữa, nước cam, sữa chua và một số loại ngũ cốc.
Có nên dùng thực phẩm bổ sung trong quá trình điều trị ung thư?
Nếu bạn không ăn nhiều như bình thường trong quá trình điều trị, hoặc nếu bạn có những tác dụng phụ chằng hạn như nôn, ói và tiêu chảy có thể làm bạn mất đi lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng các loại vitamin tổng hợp.
Trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ ung thư trước khi thêm bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào vào chế độ ăn uống của bạn.
Hỗ trợ điều trị ung thư đối với người đang mắc bệnh với sản phẩm Suppro – Soup Cao Năng Lượng
Suppro – Soup cao năng lượng dành cho đối tượng sử dụng: Người cần hồi phục sức khỏe, người sau phẫu thuật, người bệnh ung thư, người cần bổ sung năng lượng, người khó nhai nuốt, thay đổi vị giác.
Bệnh nhân thường gặp phải tình trạng mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, sức đề kháng kém. Nếu không được cải thiện, những vấn đề này có thể gây ảnh hưởng lớn đến quá trình hồi phục của họ và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Với mỗi gói bột 25 gram (tương đương 100ml soup) Suppro cung cấp 125 kcal, giúp bù đắp năng lượng bị thiếu hụt trong các bữa chính. Đó là lý do Suppro giúp các bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Với sản phẩm tốt và chất lượng như Suppro, các bác sĩ tại nhiều bệnh viện nổi tiếng tại Việt Nam đã tin tưởng và thường xuyên chia sẻ đến với các bệnh nhân ung thư đang điều trị.
Hỗ trợ điều trị ung thư từ sản phẩm Suppro
Soup cao năng lượng Suppro là giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh ung bướu, giúp cung cấp năng lượng và dinh dưỡng để giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Ngoài bữa chính, người bệnh ung thư nên bổ sung thêm những bữa phụ bằng sữa, cháo hoặc soup để đảm bảo cung cấp năng lượng cho cơ thể. Suppro chính là một bữa phụ dinh dưỡng hoàn hảo cho người bệnh.
Điểm nổi bật Soup cao năng lượng Suppro là sự kết hợp hoàn hảo giữa khoa học dinh dưỡng hiện đại và tinh tuý thảo dược truyền thống. Thành phần, hàm lượng dinh dưỡng chính xác, chuẩn khoa học, chi tiết & Đinh lượng rõ ràng. Cung cấp đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng cần thiết (yếu tố đa lượng, vi lượng).
Cách hỗ trợ điều trị ung thư – Bí quyết Suppro
Cách hỗ trợ sức khỏe điều trị bệnh ung thư ngày càng trở thành đề tài quan trọng trong y học. Với tiến bộ của khoa học và những phương pháp điều trị tiên tiến, bệnh ung thư hiện nay đã được khống chế và điều trị tốt hơn rất nhiều. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn các cách điều trị ung thư và khuyên bảo giúp bệnh nhân vượt qua thử thách khó khăn này.
Nhờ sự tiến bộ của y học, cách điều trị bệnh ung thư ngày càng phát triển và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, sự thành công trong việc điều trị còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, sức khỏe của bệnh nhân, tinh thần lạc quan và sự hợp tác giữa bệnh nhân và bác sĩ. Hãy luôn gắng duy trì tinh thần thoải mái, lạc quan và vượt qua mọi khó khăn để chống lại căn bệnh ung thư.
Có một chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư có thể giúp kiểm soát tác dụng phụ của việc điều trị như thế nào?
Một vài sự thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn quản lý các tác dụng phụ khi quá trình điều trị bắt đầu.
Mất cảm giác thèm ăn: Ăn nhiều bữa nhỏ hoặc đồ ăn nhẹ bổ dưỡng trong ngày thay vì 3 bữa lớn.
Bị tiêu chảy: Chọn thực phẩm hoặc đồ uống có natri (đồ uống thể thao hoặc nước canh) và kali (chuối và tất cả các loại nước ép trái cây tự nhiên).
Táo bón: Uống nhiều nước, cân nhắc bổ sung chất xơ và thêm rau, đậu vào bữa ăn của bạn.
Mất vị giác: Cân nhắc thử những đồ ăn mới với các loại gia vị hoặc nước sốt khác nhau. Bạn cũng có thể thêm vào những vị mạnh chẳng hạn như chanh.
Buồn nôn: Thực phẩm chống buồn nôn bao gồm cam quýt, gừng, dầu bạc hà. Bạn có thể ngậm một lát chanh, uống trà gừng hoặc ăn gừng nhai.
Loại thực phẩm nào nên tránh trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư?
Hãy nhận thức được những gì đang xảy ra trong cơ thể bạn trong quá trình điều trị ung thư.
Đọc nhãn dinh dưỡng và tự chuẩn bị nếu có thể. Tốt nhất nên tránh xa thực phẩm đã qua chế biến, tinh chế cao. Bạn cũng nên tránh các món chiên chứa nhiều dầu hydro hóa, có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm.
Vì những người mắc bệnh ung thư thường có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, hãy cân nhắc việc bỏ qua các loại thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh. Bạn nên tránh những món chiên chứa nhiều dầu, có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Vì những người mắc bệnh thường có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, hãy cân nhắc việc bỏ qua các loại thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm và ảnh hưởng đến chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư, bao gồm:
Cá nấu chưa chín hoặc cá sống, chẳng hạn sushi
Thực phẩm có chứa trứng sống chẳng hạn như sốt mayonnaise tự làm
Phô mai và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng
Trái cây hoặc rau quả chưa rửa sạch
Lên kế hoạch chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư
Các chuyên gia dinh dưỡng được đào tạo chuyên môn về nhu cầu dinh dưỡng của những người mắc các bệnh cụ thể. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lập kế hoạch bữa ăn, cung cấp cho bạn lượng calo và chất dinh dưỡng phù hợp.
Điều quan trọng là phải xây dựng một kế hoạch, một chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư. Nếu bận rộn vào buổi tối và không có thời gian cũng như sức lực để nấu nướng, hãy thử chọn những món ăn mang về lành mạnh. Nếu bạn đang tiết kiệm ngân sách, việc bổ sung các thực phẩm rẻ tiền, bổ dưỡng như đậu, trái cây hoặc rau quả đông lạnh vào các bữa ăn đơn giản có thể giúp ích rất nhiều.