Bổ sung thực phẩm giải độc gan vào chế độ ăn uống là bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe và duy trì cơ thể trong tình trạng hoạt động tốt nhất.
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, giúp lọc và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Gan chịu trách nhiệm cho các quá trình của cơ thể từ sản xuất protein, cholesterol và mật đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí cả carbohydrate. Nó cũng phá vỡ các độc tố như rượu, thuốc và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất.
Giữ cho gan của bạn ở trạng thái tốt là điều quan trọng để duy trì sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm giải độc gan mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp duy trì sức khỏe gan một cách tốt nhất.
Cafe – Một trong những thực phẩm giải độc gan
Cafe là một trong những loại thực phẩm giải độc gan tốt nhất mà bạn có thể uống.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cafe có thể bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả đối với những người vốn đã có những lo ngại về sức khỏe liên quan đến cơ quan này.
Nghiên cứu về cafe – Thực phẩm giải độc gan
Ví dụ, các nghiên cứu trong một đánh giá nghiên cứu năm 2016 đã chỉ ra rằng uống cafe giúp giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư gan phổ biến. Nó cũng có tác dụng tích cực với bệnh gan và viêm.
Những lợi ích lớn nhất được thấy ở những người uống ít nhất 3 tách cà phê mỗi ngày. Đánh giá năm 2016 cho thấy những lợi ích này dường như xuất phát từ khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen. Chất béo và collagen là hai dấu hiệu chính của bệnh gan.
Trà
Trà được nhiều người coi là có lợi cho sức khỏe, nhưng bằng chứng đã chỉ ra rằng nó còn là thực phẩm giải độc gan hiệu quả. Một đánh giá năm 2020 của 15 nghiên cứu cho thấy trà xanh làm giảm nồng độ men gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Một nghiên cứu khác có kết quả tương tự, báo cáo bổ sung rằng chiết xuất trà xanh trong 12 tuần làm giảm đáng kể men gan alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST) ở những người mắc NAFLD.
Giảm nguy cơ mắc ung thư gan
Ngoài ra, một đánh giá năm 2017 cho thấy những người uống trà xanh ít có nguy cơ mắc ung thư gan hơn. Nguy cơ thấp nhất được thấy ở những người uống bốn cốc trở lên mỗi ngày.
Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng và nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng trà xanh như một chất bổ sung.
Bưởi
Bưởi chứa chất chống oxy hóa, là thực phẩm giải độc gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.
Tác dụng bảo vệ của bưởi được biết là xảy ra theo hai cách – bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào.
Bưởi và khả năng giảm sự phát triển của bệnh xơ gan
Theo một phân tích năm 2023, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể giúp làm giảm sự phát triển của bệnh xơ gan. Xơ gan là một tình trạng có hại trong đó mô liên kết tích tụ quá mức trong gan. Điều này thường là kết quả của tình trạng viêm mãn tính.
Bằng chứng hiện tại cho thấy bưởi có thể có lợi cho sức khỏe gan bằng cách giúp ngăn ngừa tổn thương và viêm nhiễm.
Quả việt quất và quả nam việt quất – thực phẩm giải độc gan hiệu quả
Quả việt quất và quả nam việt quất có chứa anthocyanin, là chất chống oxy hóa giúp quả mọng có màu sắc đặc biệt. Chúng cũng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe và là thực phẩm giải độc gan hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe gan
Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy việc bổ sung nam việt quất trong sáu tháng đã cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ hoặc gan nhiễm mỡ ở những người mắc NAFLD.
Hơn nữa, chiết xuất quả việt quất đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan ở người trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu hiệu ứng này có thể được nhân rộng ở người hay không.
Nho
Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, là một trong những thực phẩm giải độc gan, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi có thể có lợi cho sức khỏe gan.
Một nghiên cứu năm 2020 trên chuột cho thấy nho và nước nho có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương tế bào và tăng mức độ chống oxy hóa.
Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2022 cho thấy rằng ăn các sản phẩm từ nho không có tác dụng đáng kể đối với men gan và có thể không giúp cải thiện chức năng gan. Cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi sử dụng chiết xuất hạt nho để tăng cường sức khỏe gan.
Trên đây một số thực phẩm giải độc gan hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn và phù hợp cho sức khỏe của bạn, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.